Quản lý nái để tăng số lượng heo con cai sữa
  • 28/09/2017
Để PSY đạt trên 30 con thì năng suất sinh sản của nái phải đạt mức cao. Nái phải được tuyển chọn chính xác, quản lý nuôi dưỡng tốt ngay từ đầu thời heo choai. Năng suất nái được tăng cao cũng một phần nhờ công tác di truyền giống. Ngày nay, năng suất sinh sản của heo hậu bị chiếm khoảng 20% năng suất toàn bầy nái. Chính vì vậy. năng suất những nái lứa đầu phải tốt ngay từ lúc xuất phát. Trong quá trình chăn nuôi, sẽ có những lý do khiến năng suất bị sụt giảm. Bài viết này sẽ trình bày những lý do trên để các trại có thể nghiên cứu, tham khảo nhằm nâng cao năng suất sinh sản.

Số nái đào thải sau lứa 1 quá nhiều:

Theo số liệu nghiên cứu của các trại quy mô lớn ở Đan Mạch cho thấy nhiều trường hợp quản lý thời kỳ heo choai không tốt khiến vòng đời sinh sản của nái bị giảm sút. Kết quả cho thấy trong 169 nái bị chết hoặc đào thải khẩn cấp thì nái lứa 1 chiếm 10%, lứa 2 chiếm 35% (hai lứa đầu chiếm tới 45% số nái chết hoặc đào thải khẩn cấp).

Trong 10 nái đào thải thì có tới 7 nái có vấn đề về chân:

Khi sử dụng nái có vấn đề ở chân (móng và khớp) sẽ khiến bệnh càng trở nặng và heo chậm phát triển. Những nái này khả năng nuôi con kém, tuổi thọ sinh sản cũng ngắn.

Những vấn đề thường gặp ở nái là móng nhỏ, độ cong đầu gối không phù hợp, gót chân dị tật, hai chân hướng ra ngoài. Trong quá trình nuôi dưỡng, heo còn nhỏ cần chú ý quản lý cấp cám phù hợp từng giai đoạn nuôi. Không nên đưa hậu bị vào phối quá sớm. Lần tuyển chọn cuối cùng phải chú ý quan sát chân và thể trạng heo.

Khớp chân bị quá tải:

Theo kết quả của các lò giết mổ thì có tới 1/3 số heo nái gặp các vấn đề về khớp chân. Các khớp bị mòn nặng chứng tỏ heo mắc các bệnh viêm khớp mãn tính và cấp tính. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác gây đào thải là gãy xương và viêm khớp.

Tuyển chọn hậu bị đúng quy trình:

Nếu lựa chọn hậu bị có thể trạng không tốt sẽ dẫn tới năng suất sinh sản thấp. để hạn chế tình trạng đào thải nái hậu bị khi tuyển chọn, ta cần quan sát thật tốt. Chân trước của heo phải chắc chắn có độ đàn hồi tốt. dáng đi của heo uyển chuyển, linh động.

Đào thải sớm những nái có vấn đề:

Trường hợp nái có các tổn thương cần nhanh chóng cách ly điều trị. Nếu được điều trị kịp thời thì chúng có thể hồi phục và duy trì năng suất sinh sản tốt.

Nên tăng cường đào thải sớm nái có năng suất thấp.

Tính toán số lương hậu bị thay thế, cơ cấu đàn theo lứa đẻ phải phù hợp.

LÁI THIÊU Premium 8
LÁI THIÊU 8F LÁI THIÊU 8
Sản phẩm cao cấp đặc biệt
Dùng cho heo hậu bị,
nái mang thai
Dùng cho heo hậu bị,
nái mang thai
Dùng cho heo hậu bị,
nái mang thai
Tin tức khác

Lái Thiêu tự hào Thương hiệu Quốc Gia

  • 12/05/2017

Lái Thiêu vinh dự và tự hào là Công ty duy nhất trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt giải thưởng: "Thương hiệu Quốc Gia - Vietnam Value 2016".

Video nổi bật
Fanpage