Chế độ dinh dưỡng cho gà đẻ đạt năng suất cao
  • 28/04/2017
Với yếu tố hướng đến là năng suất trứng cao, chất lượng trứng tốt, thức ăn chăn nuôi cho gà đẻ cần đảm bảo đúng khẩu phần cho từng giai đoạn nuôi khác nhau. Tuy nhiên, điều chỉnh lượng thức ăn như thế nào hợp lý nhất là điều mà không phải ai cũng biết.

1. Giai đoạn gà được 0 - 9 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, mặc dù gà còn nhỏ nhưng sinh trưởng và phát triển khá nhanh đòi hỏi bà con cần cung cấp lượng thức ăn cho gà đủ cả về số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt, với nguồn thức ăn tự nhiên, bà con cần đảm bảo cho gà ăn ngay sau khi chế biến, thức ăn còn tươi và ngon.

Về thời gian cho gà ăn, bà con nên cho gà ăn tự do trong khoảng 3 tuần đầu tiên. Sau đó, lượng thức ăn cần có sự điều chỉnh tương xứng với trọng lượng cơ thể hiện tại của gà . Thông thường, với gà có cân nặng khoảng 600g đến 800g, bà con nên cho gà ăn khoảng 50g thức ăn. Trong khi đó, với gà có cân nặng nhỏ hơn từ 400g đến 600g, bà con hãy cho gà ăn khoảng 40g thức ăn.

2. Giai đoạn gà 10 - 18 tuần tuổi (gà giò)

Ở giai đoạn này, gà vẫn tăng trưởng nhanh nhưng thay vì tập trung vào phát triển các bộ phận của cơ thể, gà chuyển sang giai đoạn tích mỡ khá nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất đẻ trứng của gà. Tốt nhất là bà con hãy hạn chế thức ăn cả về số lượng lẫn chất lượng sao cho chỉ bằng 50 - 60% so với trước đó và lượng protein trong thức ăn cũng giảm hơn.

3. Giai đoạn gà đẻ

Từ 19 - 24 tuần: Trong thời gian này, bà con bắt đầu gia tăng lượng thức ăn so với giai đoạn trước. Đặc biệt, chất lượng thức ăn nhất là hàm lượng protein cần được đảm bảo, giúp gà phát triển ổn định để chuẩn bị bước vào giai đoạn đẻ trứng.

Từ 25 - 40 tuần: Đây là giai đoạn gà đẻ tốt nhất. Lúc này, cân nặng của gà chỉ duy trì ổn định, tăng trọng ít nên bà con hãy tập trung vào việc cung cấp thức ăn để đảm bảo năng suất trứng cao. Lượng thức ăn cho gà nên ở mức 160g/con/ngày.

Từ 41 - 64 tuần: Đây là giai đoạn gà bắt đầu đẻ ít hơn, thế nên bà con cũng cần giảm lượng thức ăn cho gà xuống còn khoảng 145g/con/ngày.

Ngoài ra, bà con hãy tranh thủ bổ sung một số loại vitamin (A, D, E,...) vào khẩu phần ăn của gà bằng cách trộn vào thức ăn. Trong những ngày nắng nóng, bà con nên cho gà uống thêm nước điện giải và vitamin C để giúp gà có thể giảm stress.

LÁI THIÊU 110

LÁI THIÊU 120 LÁI THIÊU 100
Dùng cho gà hậu bị giai đoạn
từ 0 đến 9 tuần tuổi
Dùng cho gà hậu bị giai đoạn
từ 10 đến 18 tuần tuổi
Dùng cho gà đẻ

 

Tin tức khác

Nguyên tắc tiêm phòng vaccine hiệu quả cho gà thịt

  • 28/09/2020

Phòng bệnh bằng vaccine là giải pháp tốt nhất cho vật nuôi. Tuy nhiên, vaccine không hiệu quả hoặc kém hiệu quả sẽ gây tốn kém công sức và chi phí chăn nuôi.

Video nổi bật
Fanpage