Biện pháp duy trì đàn heo khi chăn nuôi khó khăn
  • 10/08/2017
Những biện pháp giúp người dân có thể duy trì đàn heo trong thời gian ngành chăn nuôi đang vướng phải khó khăn.

Giảm đàn theo kế hoạch

Trường hợp dự báo tình hình chăn nuôi khó khăn, dòng tiền lưu thông yếu, ta bắt buộc phải giảm số lượng heo nuôi. Về trước mắt, đây là động thái giảm số lượng tài sản sở hữu, nhưng xét về hướng kinh doanh lâu dài, đây là điều nên làm.

Giảm số lượng con nuôi nhưng đồng thời phải tăng chất lượng của heo xuất chuồng, mật độ số heo được cải thiện, khả năng lây truyền dịch bệnh giảm. Cũng nên dự phòng trường hợp khi tình hình ổn định có thể tăng đàn trở lại.

Kiểm tra lại phương pháp cho ăn & hạn chế lãng phí thức ăn

Cần kiểm tra và tính toán lại phương pháp cho ăn hợp lý và khoa học, lựa chọn sản phẩm có nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn của heo (theo khuyến cáo của nhà sản xuất), tránh việc sử dụng sản phẩm không phù với giai đoạn phát triển của heo sẽ làm giảm chất lượng heo khi xuất chuồng.

Khẩu phần cho ăn phải phù hợp với trọng lượng heo và giai đoạn chăn nuôi: người cho ăn cần đặc biệt chú ý tới heo khi đang cho ăn, đặc biệt là nái hậu bị và nái mang thai.

Tất cả các trang trại đều gặp tình trạng lãng phí cám. Theo một vài số liệu nghiên cứu thì tỷ lệ lãng phí cám thông thường ở mức từ 6 ~ 10%. Tuy nhiên, nếu thực hiện tốt thì có thể giảm tỷ lệ này xuống dưới 2%. Nhược điểm của đa số người chăn nuôi là thường không điều chỉnh đầy đủ hệ thống cấp cám hoặc không thường xuyên kiểm tra hệ thống cho ăn có hoạt động bình thường hay không. Nếu cải tiến tốt thì chuồng 20 heo có thể tiết kiệm khoảng 0,25 tấn cám/năm.

Khi chuyển heo cần kiểm tra trong máng còn cám hay không. Rất nhiều trường hợp cám còn dư gần 1kg/con. Cám dư nên bỏ cho heo khác ăn.

Cần chú ý lượng thông thoáng khí chuồng trại và vật liệu cách nhiệt chuồng trại.

Duy trì tiểu khí hậu chuồng trại phù hợp sẽ giúp giảm khoảng 3% chi phí cám, cải thiện chỉ số FCR.

Kiểm tra lại trọng lượng xuất chuồng

Trọng lượng xuất chuồng tuy không chênh lệch nhiều nhưng cũng ảnh hưởng tới số tiền tiêu thụ được, cần kiểm tra trọng lượng xuất chuồng thật kỹ. Những trại nuôi các giống heo hướng thịt thường thu được lợi nhuận cao hơn. Lý do là các giống heo này lớn nhanh hơn và 70% trọng lượng cơ thể heo là nước mà nước thì luôn luôn rẻ hơn cám. Ngoài ra các giống heo này thường đẻ nhiều con nên tổng trọng lượng xuất chuồng sẽ tăng.

Lưu chuyển nhanh nguồn vốn

Heo sản xuất ra phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hoặc cơ sở chế biến thì mới bán được dễ dàng, cần tìm kiếm nguồn xuất bán heo.

Tin tức khác

Lái Thiêu tự hào Thương hiệu Quốc Gia

  • 12/05/2017

Lái Thiêu vinh dự và tự hào là Công ty duy nhất trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt giải thưởng: "Thương hiệu Quốc Gia - Vietnam Value 2016".

Video nổi bật
Fanpage